Tản mạn cơm Hến ở Huế

Tản mạn cơm Hến ở Huế

Người ta bảo, “đến Huế phải thưởng thức món cơm hến, mới đúng là đã trải lòng với Huế”. Nhưng nếu không phải người Huế, không yêu Huế thì không thể cảm thụ hêt được nhưng cung bậc trong món cơm hến bình dân này.

Có thể nói trong rất nhiều món ăn đặc trưng của người Huế, thì món cơm hến có lẽ được xếp hàng đầu, là món ăn đủ sức lay động những cung bậc cảm xúc với những người Huế xa quê. Và có lẽ nó phần nào thể hiện tâm hồn cũng như tính cách của người Huế

 Tản mạn cơm Hến ở Huế

Tản mạn cơm Hến ở Huế

Cơm Hến được coi là món ăn dân dã nhất, và nhiều người đã nhận xét đó là món ăn chỉ dành riêng cho người nghèo. Vì sao ư? Rất đơn giản bởi món ăn không là sơn hào hải vị, không đắt đỏ quý hiếm. Nó chỉ là thứ cơm nguội, dăm con hến xào, chút tóp mỡ, thêm ít rau sống xắt nhỏ, một chút ruốt để tô cơm thêm thơm lừng, một chút ớt để người ăn cứ mãi hít hà bởi vị cay đầu lưỡi… Thế nhưng, tô cơm hến lại tạo nên đặc trưng riêng của Huế.

Món cơm hến hội tụ đủ cả nét bình dân và quý tộc, dân dã và quý phái. Tương truyền món ăn này xưa kia xuất phát từ trong hoàng tộc, sau được lưu truyền ra dân gian và biến thành món ăn dân dã như ngày nay. Nói món cơm hến mang đậm chất quý tộc bởi nó rất công phu. Không phải khó chế biến nhưng lại chi li, chi tiết đòi hỏi phải tiêu tốn nhiều thời gian. Hến dùng phải là loại hến sống ở cồn, tuy nhỏ nhưng rất ngot. Rau dùng thì đủ loại như rau thơm ,rau quế, xà lách, giá, bắp chuối, bạc hà và hằng hà sa số những loại rau khác nữa…. tất cả đều phải cắt nhỏ…rồi tất tần tần tật các thứ đủ để thử thách lòng kiên trì nhẫn nại của người chế biến. Và có lẽ, chỉ có người phụ nữ Huế mới đủ kiên trì và lòng nhẫn nại để tạo nên món ăn này.

Một người lần đầu đến Huế. Nhưng cũng biết khá rõ về thú ẩm thực của người Huế. Cũng biết rõ nhiều món ăn Huế nhưng chỉ qua các bài nghiên cứu. Khi đến Huế đã bằng mọi gía phải về tận cồn hến để chỉ thưởng thức món cơm hến bình dân. Nhưng hởi ôi, nếu biết trước món cơm hến là thế thì đã chẳng ăn, để cho món cơm hến mãi lung linh trong lòng như một điều kỳ diệu không với tới được. Một người bạn đã phát ngôn: cơm hến là món ăn của nhà nghèo, sao vừa được miệng của du khách bốn phương. Thưởng thức món cơm hến của Hoàng Phủ Ngọc Tường bao giờ mà chẳng ngon hơn món cơm hến bên cồn. Bởi cơm hến của ông Tường là tất lòng của một người con nặng lòng với Huế, cũng như người ta bảo phở Hà Nội làm sao ngon bằng phở của Nguyễn Tuân vậy. Đọc những trang văn Nguyễn Tuân miêu tả phở Hà Nội mà dịch vị cứ liên hồi tiết ra đầu lưỡi, chắc gì khi ngồi trước một tô phở bạn đã có cảm giác thè ăn?

Nói gì thì nói. Món cơm hến vẫn được người Huế coi trọng và đủ sức làm một người xa Huế khi nhắc đến ẩm thực quê nhà chỉ mơ về một tô cơm hến cay cay…

sinhviendulich.net