Món ngon đặc sản miền Trung: Tré Huế

Món ngon đặc sản miền Trung: Tré Huế

Từ khi vào Nam sinh sống, mỗi lần ngang qua Cái Răng, qua Mỹ Thuận tôi đều mua nem, chả để làm quà cho gia đình. Có một điều rất lạ, khi cầm lọn nem Nam Bộ tôi lại nhớ đến hương vị đặc trưng món tré quê nhà xứ Huế.

Trong dịp Tết Nguyên đán hay những lúc cuối tuần, ba tôi mời khách đều nhờ mẹ tôi trổ tài làm món tré để đãi bạn bè. Đây là món được ba tôi cũng như bạn bè có “tâm hồn ăn uống” ưa thích. Riêng tôi, tré là món ngon đến độ phải ghiền.

Món ngon đặc sản miền Trung: Tré Huế

Món ngon đặc sản miền Trung: Tré Huế

Tré của mẹ tôi làm khi mở ra thấy khô, lấy nĩa xé rời thật bắt mắt: nào thịt, tai heo, mè, riềng, thính… bốc mùi thơm; nhìn thôi đã muốn đưa lên nhấm nháp. Miếng tré cho vào miệng nhẩn nha sẽ cảm nhận được vị béo bùi của mè, vị mặn mà lẫn ngọt ngào của gia vị. Lại thêm độ dòn sừn sựt của thịt đầu heo, vị nồng đặc trưng của riềng, của thính, của lá ổi khiến người thưởng thức một lần sẽ không bao giờ quên.

Mẹ tôi làm tré thật kỹ từ khâu thịt đầu (tai, mũi, má) đem cạo sạch lông, rửa phèn để luộc. Bà luộc vừa chín tới nên dễ xắt và thịt dòn. Rửa lại phèn, xả sạch bằng nước sôi, xắt càng mỏng càng tốt. Củ riềng đừng nhiều quá, cứ 1 kg thịt heo thì dùng 50g, được xắt mỏng như bún tàu; mè 100g rang vàng cho một ký thịt heo. Mẹ tôi nói đừng hà tiện mè, khi ăn vào mè vừa dòn lại béo bùi. Riềng và mè là hai thứ tạo thêm cái duyên ngầm của tré. Gạo thính 1 lon dùng cho 5 kg thịt, rang vàng giã mịn; tỏi xắt mỏng. Tất cả trộn chung với nước mắm (nước mắm của mẹ tôi làm đã kho vừa ăn), cho tiêu, bột ngọt, đường vào trộn đều bóp kỹ, để khoảng chừng 30 phút. Xong bà nắm chặt từng nắm tròn lấy lá ổi gói, cho vào bọc nylon, lấy dây thun buộc lại, sau đó sắp cọng tranh bao quanh buộc kín lại. Cuối cùng, mẹ buộc thành từng chùm và nhắc chúng tôi treo ngược lọn để nước chảy ra, để dùng ăn trong thời gian sau 4 ngày đến 8 ngày tùy theo khẩu vị người thích chua nhiều hay ít chua.

Hôm nay ở xứ người, mẹ tôi cũng không còn nữa, nhưng mỗi lần nhìn đến nem là tôi nhớ đến mẹ, nhớ như in cái hương vị đậm đà món tré của quê nhà.