Còn yêu nhau thì cùng nhau về Buôn Ma Thuột

Còn yêu nhau thì cùng nhau về Buôn Ma Thuột

Ngoài đặc sản cà phê, cá lăng trên dòng sông Sêrêpôk, người đi du lịch Ban Mê không nên bỏ qua thú vui lê la hàng quán vỉa hè đậm chất thô mộc nhưng mặn mà như tâm hồn con người vùng đất.. 

 

Tưởng rằng tháng 12 trời Buôn Ma Thuột (còn gọi là Ban Mê) sẽ lạnh se sắt và buồn như người ta thường ví von nhưng nơi đây lại đầy nắng ấm áp và đang tưng bừng hoạt động “Tuần lễ văn hóa du lịch”.

Ngày hội với Ban Mê

Chương trình lễ hội năm nay tập trung vào đặc sản du lịch độc đáo của Buôn Ma Thuột là lễ hội voi. Du khách được chứng kiến những pha đua voi ngoạn mục trên cạn, voi vượt sông, voi đá bóng tại Buôn Đôn. Nhiều năm qua, con voi ở Buôn Đôn đã làm phong phú thêm cho các loại hình du lịch ở Đắk Lắk. Ngày xưa voi thường là tài sản riêng của các gia đình giàu có trong buôn làng dùng đi chở củi, vận chuyển người, vật… thì ngày nay tại Buôn Đôn người ta dùng voi để chở du khách vượt dòng Sêrêpôk, khám phá vẻ đẹp của buôn làng Tây Nguyên hùng vĩ.

Còn yêu nhau thì cùng nhau về Buôn Ma Thuột

Còn yêu nhau thì cùng nhau về Buôn Ma Thuột

Những người già trong Buôn Đôn kể, ngày xưa trước mỗi lần buôn làng tổ chức chuyến đi săn voi, nghi lễ cúng tổ tiên và thần linh luôn được tổ chức trọng thể để cầu chúc điều tốt lành. Đội săn voi là những trai làng hùng dũng, khỏe mạnh được một gru (thợ săn voi lão luyện, phải săn được 36 con voi trở lên), dày dạn kinh nghiệm chỉ huy. Mỗi chuyến đi săn đôi khi phải băng suối lội rừng vài tháng, may mắn thì sẽ gặp và bẫy được voi rừng về để thuần dưỡng. Ngày nay chuyện săn voi không còn nữa nhưng những truyền thuyết về vị vua săn voi N’ Thu K’ Nul còn được lưu truyền mãi. Truyện kể ông N’ Thu chính là người khai sinh ra nghề săn và thuần dưỡng voi ở Buôn Đôn. Sinh thời, ông đã săn bắt và thuần dưỡng được vài trăm voi rừng trong đó có con voi trắng quý hiếm được dâng cho vua Xiêm làm quà tặng. Cháu 3 đời của Vua voi là Ama Kông cũng nổi tiếng là Gru lão luyện đồng thời là người sở hữu những phương thuốc diệu kỳ mang lại sức khỏe cường tráng, dẻo dai được bày bán ở hầu hết các quầy lưu niệm tại xứ Ban Mê.

Lên phố núi thưởng thức đặc sản… vỉa hè

Ngoài đặc sản cà phê, cá lăng trên dòng sông Sêrêpôk, người đi du lịch Ban Mê không nên bỏ qua thú vui lê la hàng quán vỉa hè đậm chất thô mộc nhưng mặn mà như tâm hồn con người vùng đất Tây Nguyên. Buổi sáng hay chiều tối, tại một con đường ngay trung tâm thành phố dài độ 2-3km, đếm sơ có đến gần chục quán cháo lòng vỉa hè đong đầy hương vị miền Bắc do chính bàn tay những người dân Bắc vào lập nghiệp ở Ban Mê chế biến. So với Sài Gòn, cháo lòng vỉa hè Ban Mê ngon hơn nhiều với đầy đủ lưỡi, tim, dạ dày, lòng heo, cuống họng, gan, cật, dồi…Hương vị ngon ngọt, nước cháo có màu thẫm của tiết heo ngon lành, vị ngọt do xương hầm, mà giá chỉ 10.000 -15.000 đồng/bát.

Chiều tối ở Ban Mê mặt trời đi ngủ sớm, trời hoàng hôn se se lạnh, tại các góc phố mùi thơm từ các hàng chuối chiên, bánh rán, khoai chiên, xôi chiên san sát dọc các con đường trung tâm thành phố Ban Mê tỏa ra ngào ngạt làm ngất ngây người đi đường. Chỉ cần vài ngàn đồng đã có một bọc chuối, khoai nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Đất đỏ bazan Ban Mê tốt tươi màu mỡ nên khoai và chuối chiên nơi này có vị ngọt, dẻo khó nơi nào sánh kịp.

Tìm thăm buôn làng xưa

Ngay tại trung tâm thành phố ở cuối đường Trần Nhật Duật, du khách dễ dàng bắt gặp một buôn làng còn giữ được nhiều nét xưa huyền bí của những ngôi nhà dài đặc trưng của dân tộc Ê Đê: thôn A’ko D’hong. Thôn D’hong có tới vài chục ngôi nhà dài bằng gỗ quý, lợp ngói thâm trầm. Đường thôn râm mát cây và hoa khoe sắc, trên một góc cầu thang, một thanh niên mắt to, tóc xoăn nét đặc trưng người con trai Ê Đê, ôm đàn ngồi hát say mê những bản tình ca núi rừng… Đường quanh co sau thôn sẽ dẫn đến một làng du lịch sinh thái với hồ nước trong vắt, cỏ dại nở hoa vương dài lối đi.

Cheo leo trên đỉnh đồi vài mươi gian nhà sàn mát rượi đang ngóng chờ du khách phương xa, có đến xin dừng chân nghỉ lại vài ngày để cảm nhận hết hương vị đại ngàn.